ข้อที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษในก่อนการติดตั้งกล้องวงจรปิด

ต้องการตรวจสอบภาพผ่านระบบออนไลน์หรือไม่ เพราะถ้าต้องการก็จำเป็นต้องเลือกกล้อง และโปรแกรมที่รองรับการทำงานในรูปแบบออนไลน์
ค่า TVL ยิ่งเยอะยิ่งดี โดยทั่วไปแล้วค่า TVL มาตรฐานนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 400-500 TVL ซึ่งถ้าต่ำกว่านี้ความละเอียดภาพจะน้อย ภาพที่ได้จะไม่ชัดเท่าที่ควร
ค่า Lux ยิ่งเยอะยิ่งดี ค่า Lux เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความสว่างของตัวกล้อง โดยที่ค่า Lux ยิ่งสูงจะยิ่งดี จะช่วยให้ภาพที่เห็นมีความสว่าง ชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง
ชิปภายในกล้องยิ่งใหญ่ยิ่งดี ภายในกล้องวงจรปิดจะมีชิปซึ่งใช้ในการถ่ายภาพ โดยจะมีหลักอยู่ 2 ตัว คือ ชิปแบบ CMOS และ CCD ซึ่งในกล้องตัวเล็ก คุณภาพต่ำมักจะใช้ชิปแบบ CMOS ส่วนกล้องที่มีคุณภาพสูง ความคมชัดสูงจะเลือกใช้ชิป CCD เป็นหลัก สำหรับระบบชิปแบบ CCD จะมีขนาดอยู่ที่ 1/4 “, 1/3? หรือ 1/2 ” นิ้ว โดยยิ่งมีขนาดใหญ่ภาพที่ได้จะยิ่งมีคุณภาพดีมากขึ้นเท่านั้น
Hard drive ที่ใช้เก็บข้อมูลควรเป็นแบบเฉพาะตัว โดยในระบบกล้องวงจรปิดนั้นจะมีการผลิต Hard drive ที่เอาไว้ใช้กับระบบกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ซึ่งจะแตกต่างจาก Hard drive ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป ทั้งเรื่องความทนทาน การระบายความร้อน และความประหยัดไฟ โดยจะมีขนาดความจุให้เลือกตั้งแต่ 500 GB ไปจนถึง 2 TB แต่การใช้งานตามบ้านโดยทั่วไปนั้นแค่ 500 GB ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งน่าจะบันทึกภาพได้ต่อเนื่องถึง 2 สัปดาห์เลยทีเดียว

และที่สำคัญนั้นการติดตั้งกล้องวงจรปิด ไม่ควรซื้อไปติดตั้งเอง ควรจะให้เจ้าหน้า หรือ ช่างผู้ชำนาญเฉพาะทางเป็นเป็นคนติดตั้งให้จะดีกว่า การซื้อกล้องวงจรปิดไปติดตั้งเอง ถ้าขาดความรู้เทคนิคในการติดตั้ง อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟไหม้ หรือ เกิดความผิดพลาดต่างๆ ในการติดตั้งได้ การแก้ไขปัญหาของอุปกรณ์กล้องวงจรปิดก็ทำได้ยาก เพราะขาดความรู้ความชำนาญเฉพาะทาง อยากจะแนะนำว่าให้ใช้บริการกับบริษัทที่จำหน่ายการติดตั้งกล้องวงจรปิด โดยเฉพาะจะดีกว่า เพราะบริษัทที่รับติดตั้งมีประสบการณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด ถ้าคุณคิดว่าแค่ ช่างไฟ ช่าง UBC หรือ ช่างเดินสายโทรศัพท์ก็สามารถติดตั้งได้ คุณอาจเข้าใจผิดแล้ว!!! เพราะถึงแม้บุคคลเหล่านั้นจะติดตั้งได้จริง ก็อาจติดตั้งแบบผิดวิธี ผู้ที่ขาดประสบการณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดมา ทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดควรให้ บริษัทจำหน่าย ติดตั้งกล้องวงจรปิด เป็นคนติดตั้งให้ดีกว่า