หลักการทำความเย็นง่ายๆ ของเครื่องปรับอากาศ

การใช้งานเครื่องปรับอากาศในครอบครัว มีทิศทางเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อยด้วยเหตุว่าอากาศที่ทวีความร้อนเยอะขึ้นทุกๆวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อนที่อุณหภูมิสูงมากขึ้นสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ทำให้ผู้คนจำนวนมากจำต้องหนีเข้าห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ เพื่อเลี่ยงความร้อนจากภายนอก การเปิดใช้แอร์อยู่ตลอดระยะเวลาก็ทำให้เสียค่าไฟฟ้ามากขึ้น โดยเหตุนี้การเรียนรู้วิธีเลือกซื้อแล้วก็การใช้งานเครื่องปรับอากาศอย่างเหมาะสมก็จะช่วยประหยัดพลังงานให้ลดน้อยลงได้ เนื้อหานี้จะพาไปทำความรู้จักแนวทางสร้างความเย็นง่ายๆของเครื่องปรับอากาศดังนี้

ส่วนประกอบเครื่องปรับอากาศ

  • คอมเพรสเซอร์แอร์ เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ขับสารทำความเย็น หรือน้ำยาแอร์ที่อยู่ในระบบ โดยทำให้สารทำความเย็นมีอุณหภูมิและก็ความดันสูงมากขึ้น
  • คอยล์ร้อน เป็นส่วนที่ติดตั้งอยู่ด้านนอกตัวบ้าน ทำหน้าที่สำหรับเพื่อการระบายความร้อน
  • คอยล์เย็น เป็นส่วนที่ติดตั้งอยู่ภายในบ้าน ทำหน้าที่สำหรับในการดูดซึมความร้อน ทำให้อากาศที่อยู่ด้านในภายเย็นลง จะประกอบไปด้วยท่อ แผงคอยล์เย็น พัดลม รวมทั้งอุปกรณ์วัดเพื่อควบคุมอุณหภูมิของห้องให้คงเดิมอยู่เป็นประจำ
  • อุปกรณ์ลดความดัน ปฏิบัติภารกิจลดระดับความดันและก็อุณหภูมิของสารทำความเย็น

กระบวนการระบบการทำความเย็นแบบอัดไอ

เป็นระบบแนวทางการทำความเย็นแบบง่ายๆโดยการให้สารทำความเย็นไหลวนไปตามระบบ ด้วยการผ่านองค์ประกอบหลักอีกทั้ง 4 โดยตลอดกัน จนถึงแปลงเป็นวัฏจักรความเย็น โดยมีการทำงานต่างๆดังต่อไปนี้

1. คอมเพรสเซอร์แอร์จะเริ่มปฏิบัติภารกิจสำหรับการดูดอัดสารทำความเย็น เพื่อเพิ่มระดับความดันแล้วก็อุณหภูมิของน้ำยา แล้วส่งผ่านไปยังคอยล์ร้อน
2. น้ำยาจะไหลผ่านแผงคอยล์ร้อน โดยมีพัดลมเป่าเพื่อปฏิบัติภารกิจสำหรับการระบายความร้อน ทำให้น้ำยาที่ออกมาจากคอยล์ร้อน มีอุณหภูมิลดน้อยลง ต่อจากนั้นก็เลยส่งต่อไปยังวัสดุอุปกรณ์ลดระดับความดัน
3. น้ำยาที่ไหลผ่านเครื่องใช้ไม้สอยลดระดับความดันจะมีอุณหภูมิที่ต่ำมากมาย แล้วจึงไหลไปสู่คอยล์เย็น
4. ต่อไปน้ำยาจะไหลผ่านแผงคอยล์เย็น โดยจะมีพัดลมเป่าเพื่อดูดซึมความร้อนข้างในห้อง เพื่อช่วยทำให้อุณหภูมิของห้องลดน้อยลง ก็เลยทำให้น้ำยาที่ออกมาจากคอยล์เย็นมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ต่อจากนั้นจะมีการส่งคืนไปยังคอมเพรสเซอร์แอร์อีกทีเพื่อหมุนวนน้ำยากลับมาใช้ใหม่

และสรุปหลักการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศได้ง่าย ๆ ได้ดังนี้

1. สารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์

ทำหน้าที่สำหรับในการดูดเอาความร้อนจากในห้องออกมาสู่นอกห้อง แล้วหลังจากนั้นน้ำยาจะถูกทำให้เย็นตัวอีกรอบ แล้วส่งคืนไปในห้องเพื่อดูดซึมความร้อน โดยกรรมวิธีการพวกนี้จะปฏิบัติงานโดยตลอด ตลอดตอนการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์
2. คอมเพรสเซอร์แอร์

เป็นอุปกรณ์ประเภทเดียวในระบบซึ่งทำหน้าที่สำหรับการเคลื่อนน้ำยาเครื่องปรับอากาศผ่านระบบหลัก ในทุกจุดหมายถึงคอยล์ร้อน อุปกรณ์ลดความดัน แล้วก็คอยล์เย็น จะเริ่มทำงานเมื่ออุณหภูมิข้างในห้องสูงมากขึ้น มากยิ่งกว่าอุณหภูมิที่ตั้งเอาไว้ และก็จะเริ่มหยุดทำงานเมื่ออุณหภูมิด้านในห้องเย็นกว่าอุณหภูมิที่ตั้งเอาไว้ โดยเหตุนี้คอมเพรสเซอร์แอร์ก็เลยเป็นอุปกรณ์ที่จะจำต้องหยุดทำงานเป็นระยะ เพื่อรักษาอุณหภูมิในห้องให้คงเดิมอยู่เป็นประจำ    plugandgo.co.th/product-th-533780-คอมเพรสเซอร์.html