ขนมไทยโบราณ’เอกลักษณ์ของความเป็นไทย

ขนมไทยโบราณจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับอาหารไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยใช้คำว่าสำรับอาหารคาว-หวาน โดยปกติ สามัญชนจะทำของหวานเฉพาะในงานกินเลี้ยง นับจากกระบวนการทำบุญเลี้ยงพระ งานมงคลแล้วก็งานพิธีการ ของหวานที่จัด เป็นสำรับต้องมี ขนมอย่างต่ำ 5 สิ่ง ซึ่งจะต้องเลือกให้มีรสชาติ สีสัน ประเภท ตลอดจนลักษณะที่ กลมกลืนกัน แต่ละสำรับควรจะมีผลไม้ 10 ที่ แล้วก็ของหวานเป็นน้ำ 1 ที่เสมอ

เมืองไทยครั้งยังเป็นสยามประเทศได้ติดต่อค้าขายกับคนต่างชาติ ดังเช่น จีน ประเทศอินเดีย มาตั้งแต่ยุคจังหวัดสุโขทัย โดยสนับสนุนแนวทางการขายผลิตภัณฑ์ซึ่งกันและกัน ตลอดจนเปลี่ยนวัฒนธรรมด้านของกินร่วมไปด้วย ถัดมาใน ยุคอยุธยาแล้วก็รัตนโกสินทร์ ได้มีการรุ่งโรจน์ความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆอย่างมากมายไทยได้รับเอา วัฒนธรรมด้านของกินของชาติต่างๆมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับภาวะเขตแดน วัตถุดิบที่หาได้ เครื่องมือเครื่องใช้ ตลอดจนการบริโภคนิสัยแบบไทยๆกระทั่งทำให้คนรุ่นใหม่ๆแยกไม่ออกว่าอะไรเป็นของหวานที่เป็นไทยแท้ๆและก็อะไร ปรับเปลี่ยนมาจากวัฒนธรรมของชาติอื่น อย่างเช่น ของหวานที่ใช้ไข่แล้วก็ของหวานที่จำต้องเข้าเตาอบ ซึ่งเข้ามาในรัชสมัยสมเด็จ พระนารายณ์มหาราช จากคุณท้าวทองคำกีบม้าภรรยาเชื้อชาติประเทศญี่ปุ่น เชื้อชาติประเทศโปรตุเกสของเจ้าพระยาวิชเยนทร์ ผู้เป็นกงศุลประจำเมืองไทยในยุคนั้น ไทยไม่ใช่เพียงแค่รับทองหยิบ ทองหยอด รวมทั้งฝอยทองคำมาแค่นั้น

ถ้าหากยังให้ จุดสำคัญกับของหวานกลุ่มนี้โดยใช้เป็นขนมไทยโบราณที่เป็นขนมมงคลอีกด้วย ส่วนมากตำรับของหวานที่ใส่มักเป็น “ของเทศ” ตัวอย่างเช่น ทองหยิบ ฝอยทองคำ ทองหยอดจากประเทศโปรตุเกส มัสกอดจากสกอตต์

ขนมไทยโบราณ  เป็นเอกลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยอย่างหนึ่งที่มีชื่อเสียงกันดี เพราะเหตุว่าเป็นสิ่งที่แสดงให้ มองเห็นถึงความประณีตละเอียดลออสำหรับในการทำ ตั้งแต่วัตถุดิบ การทำ ที่กลมกลืน ประณีตบรรจง ในเรื่องรส สีสัน ความสวย กลิ่นหอมยวนใจ รูปลักษณะชักชวนกิน ตลอดจนขั้นตอนการกิน ของหวานแต่ละประเภท ซึ่งยังแตก แตกต่างไปตามรูปแบบของของหวานประเภทนั้นๆ

ขนมไทยโบราณที่นิยมทำกันทุกๆภาคของเมืองไทย ในพิธีกรรมต่างๆเนื่องในวิธีการทำบุญเลี้ยงพระ ก็คือของหวาน จากไข่ แล้วก็มักถือเคล็ดลับจากชื่อและก็รูปแบบของของหวานนั้นๆงานศรีมงคลต่างๆได้แก่ งานแต่งงาน ทำบุญทำทานวันเกิด หรือทำบุญสุนทานขึ้นบ้านใหม่ โดยมากก็จะมีการเลี้ยงพระกับแขกที่มาในงาน เพื่อเป็นศรีมงคลของงานของหวานก็จะมี ฝอยทอง เพื่อหวังให้อยู่ร่วมกัน ยืดยาวแก่ยืน ขนมชั้น ก็ให้ได้เลื่อนตำแหน่งค่าจ้างรายเดือน ของหวานถ้วยฟูก็ขอให้รุ่งโรจน์ ขนมทองเอกก็ขอให้ได้เป็นเอก เป็นต้น    sorayahome.com